Khởi nghiệp Câu chuyện Khởi nghiệp


Những sáng tạo khởi nghiệp vì cộng đồng

03/01/2022 09:59:28 AM
RSS In Gởi cho bạn bè

Trong những năm gần đây, Quảng Ngãi có nhiều dự án khởi nghiệp thành công, trong số đó có những dự án khởi nghiệp vì cộng đồng, thân thiện với môi trường, thay đổi ý thức trong cách làm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.

Phạm Hùng Cường (SN 1989) ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi từng làm địa chính xã. Năm 2015, xã Tịnh Hiệp hợp nhất các hợp tác xã trên địa bàn thành một hợp tác xã mới, anh Cường được chuyển sang quản lý hợp tác xã này. Năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, anh Cường mang “Mô hình nuôi thỏ và trồng măng tây khép kín theo hướng hữu cơ” đi thi và giành giải ba. Giải thưởng này giúp anh tự tin hơn trong con đường khởi nghiệp bằng nông nghiệp trên chính quê hương mình.

Khi bắt tay vào làm, anh Cường nhận ra một điều, cây măng tây rất kỵ thuốc bảo vệ thực vật. Người trồng chỉ cần phun thuốc trừ cỏ ở xung quanh bờ mương, gió thổi bụi thuốc bay vào vườn là có thể khiến cây chết như ngả rạ. Vì vậy ngoài sử dụng phân thỏ, anh còn tự tạo ra phân bón cho cây. Anh Cường dùng chuối, mắt trái dứa, sữa chua, mật rỉ đường (chất thay thế đường)... để sản xuất men vi sinh giúp nhanh chóng phân hủy rác. Sau đó, anh mang đến gặp các bên cho rác, nhờ họ tưới lên bịch rác đã gom. Dự án "Đổi rác lấy rau" của Phạm Hùng Cường lọt vào vòng thi Chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp với chủ đề Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7 năm 2021, do Trung tâm BSA, Hội doanh nghiệp HVNCLC và Công ty Cổ phần Vinamit đồng tổ chức, và đạt Giải thưởng là dự án Thực hành tiêu chuẩn LOCOLGAP.

Dự án "Đổi rác lấy rau" tại Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7

Phan Huy(1995), ở phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) học ngành nông học, Trường Đại học Nông lâm (TP.Hồ Chí Minh). Từ kinh nghiệm thực tiễn sau khi làm việc cho một công ty tại Tây Nguyên và nắm bắt nhu cầu thị trường, Huy xác định hướng khởi nghiệp là  tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chất lượng. Là một người trẻ bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp vốn đã có nhiều sản phẩm chiếm lĩnh thị trường, ban đầu Huy gặp không ít khó khăn, nhất là việc tìm nguồn nguyên liệu, đăng ký thương hiệu. Thế nhưng, với tính năng động, dám nghĩ, dám làm, chàng trai trẻ này đã từng bước khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Phan Huy làm việc tại khu vực sản xuất chế phẩm sinh học Trichoderma.

Công ty Huy Long của Huy sản xuất hai sản phẩm chính là phân bón trùn quế và chế phẩm sinh học Trichoderma. Sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001 - 2015, được kiểm định và lưu hành theo các tiêu chuẩn của Bộ NN&PTNT. Đến nay, sản phẩm phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học của Huy đã có mặt tại thị trường trong tỉnh và một số tỉnh Tây Nguyên. Huy đã đẩy mạnh truyền thông trực tuyến và đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Mỗi năm, Công ty Huy Long sản xuất khoảng 300- 500 tấn phân trùn quế, từ 2 - 3 tấn chế phẩm sinh học, tạo việc làm cho khoảng 25 lao động.

 Còn đối với Đỗ Biên Nhất(1990), ở xã Bình Hải (Bình Sơn), thì khởi nghiệp với  mô hình nuôi trồng, phát triển tảo xoắn Spirulina Vạn Tường. Nhất hiện là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Công nghệ cao Vạn Tường.

Đỗ Biên Nhất giới thiệu sản phẩm từ tảo xoắn.

Với sự hợp tác, hỗ trợ của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Vạn Tường đã phát triển sản phẩm tảo xoắn trên công nghệ sản xuất, chế biến hiện đại, làm chủ quy trình từ giống, nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, tạo nên các sản phẩm đa dạng. Sản phẩm thu hoạch từ tảo tươi dùng trong bữa ăn, làm bánh quy, sữa chua, nước giải khát và viên nén, viên nhộng tảo xoắn. Năm 2021, với việc sản xuất, chế biến hơn 1.000 sản phẩm các loại đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho HTX, tạo việc làm cho 20 thanh niên địa phương.

Hai dự án của Phan Huy và Đỗ Biên Nhất đã được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2021, đây là những mô hình khởi nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, có giá trị cao, thân thiện với môi trường, tạo được chỗ đứng trên thị trường và góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương.

Văn Phong