Khởi nghiệp Câu chuyện Khởi nghiệp


Khởi nghiệp với rong nho

03/01/2022 10:09:40 AM
RSS In Gởi cho bạn bè

Họ đều là những giám đốc tuổi đời còn trẻ, có trình độ, kiến thức và nghị lực mạnh mẽ, dám chấp nhận thất bại để khởi nghiệp. Và đương nhiên con đường họ đi không bằng phẳng.

Thành công với rong nho

Băng qua con đường đất đầy nước sau trận lũ, chúng tôi tìm đến xưởng sản xuất rong nho của anh Mai Thái Ngọc (sinh năm 1994) - Giám đốc Công ty TNHH Rong nho Phúc Vinh tại thôn Xuân Đông (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh).

Năm 2016, tốt nghiệp đại học ngành nuôi trồng thủy sản, anh có thời gian thực tập và làm việc tại 1 công ty chế biến thủy sản ở Nha Trang. Hàng ngày tiếp xúc với rong nho, anh cứ trăn trở ý tưởng sản xuất sản phẩm này phục vụ thị trường nội địa. Nghĩ là làm, năm 2017, anh tự thuê mặt bằng để sản xuất rong nho. Tuy nhiên, khi bước vào làm anh mới thấy “một trời” khó khăn. Đi thu mua nguyên liệu tận Ninh Thuận, giá thành cao lại nhiều tạp chất nên tốn nhiều chi phí tách bỏ. Sau lần đó, anh mạnh dạn thuê ao, tự trồng rong nho để ổn định nguồn nguyên liệu. “Thời gian đầu sản xuất rong nho, vốn ít, tôi phải tranh thủ thức đêm tự mình làm thêm công việc, lấy công làm lời, không dám thuê người”, anh nói.

Qua mấy năm làm việc, từ quy mô hộ gia đình, anh Ngọc thành lập công ty, cao điểm có tới 30 công nhân. Khu sản xuất rong nguyên liệu rộng 5ha với 40 bể dự trữ. Phân xưởng có đầy đủ máy móc, thiết bị để phục vụ chế biến, đóng gói. Sản phẩm chủ lực là rong tươi quy mô 5-10 tấn/tháng; rong tách nước 2-3 tấn/tháng. Anh liên kết với các nhà hàng, cửa hàng, đơn vị kinh doanh tiêu thụ nội địa 80%, số còn lại hợp tác với một đơn vị xuất thô theo đường tiểu ngạch.

Bỏ việc ngân hàng để khởi nghiệp

Chạy qua mấy con phố rồi leo lên con dốc cao, ngoằn ngoèo ở phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang), chúng tôi mới tới xưởng sản xuất của anh Nguyễn Minh Tú (sinh năm 1985) - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Sea Việt.

Nói về cơ hội khởi nghiệp của mình, anh Tú cho biết, trước đây, anh từng là giám đốc phòng giao dịch một ngân hàng thương mại. Trong quá trình tiếp cận khách hàng và các vùng sản xuất, anh nhận thấy cây rong là thế mạnh của Khánh Hòa có thể phát triển để tạo ra giá trị gia tăng, cung cấp nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Năm 2015, dù còn đang làm ngân hàng nhưng anh mạnh dạn mở công ty. Căn nhà ở phường Vĩnh Hòa trở thành phân xưởng, anh thuê công nhân về làm. Từ quy mô ban đầu rộng 260m2, anh phát triển thêm cơ sở mới tại phường Vĩnh Hải (TP. Nha Trang) lên 400m2. Hôm gặp tôi, anh Tú khoe đang mở xưởng mới tại đường Nguyễn Xiển (Nha Trang). Anh có kế hoạch sản xuất những sản phẩm cao cấp, cung cấp cho siêu thị, nhà hàng, đạt các chứng nhận quốc tế như: HACCP (quản lý chất lượng an toàn thực phẩm), GMP (thực hành sản xuất tốt)… Hiện nay, quy mô công ty của anh gồm 11 người làm việc thường xuyên, rong nho tươi có hơn 10 sản phẩm, một số sản phẩm mới như rong nho chanh mật ong, rong nho gừng…; sản lượng đạt 40 tấn/năm, doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm. Nói về bí quyết khởi nghiệp, anh Tú cho rằng, vốn rất quan trọng nhưng chỉ là điều kiện cần; quan trọng nhất là tư duy, định hướng khởi nghiệp, tạo bản sắc riêng cho mình.

Bà Nguyễn Thu Hồng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Start-up Khánh Hòa: Hiện nay, có nhiều sinh viên tham gia câu lạc bộ để khởi nghiệp, trong đó có hơn 10 bạn đã khởi nghiệp, mở cơ sở kinh doanh. Câu lạc bộ là nơi các bạn khởi nghiệp đến giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Câu lạc bộ kết nối. Về quỹ khởi nghiệp, đến nay vẫn chưa thành lập do vướng mắc về một số thủ tục, cơ chế…

Quốc Dương – Theo https://baokhanhhoa.vn