Khởi nghiệp Câu chuyện Khởi nghiệp


Tiếp sức thanh niên lập nghiệp

10/01/2022 04:27:48 PM
RSS In Gởi cho bạn bè

Nhờ sự hỗ trợ của Hội LHTN Việt Nam tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ thông qua “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”, nhiều ĐVTN đã có điều kiện phát triển kinh tế, hứa hẹn mang lại hiệu quả cao.

Anh Nguyễn Duy Đức (ấp Liên Sơn, xã Xà Bang, huyện Châu Đức) bắt đầu lập nghiệp từ năm 2017 với 150 gốc bơ, 50 gốc sầu riêng và 70 gốc bưởi da xanh trên diện tích 1,2ha đất của gia đình. Nhận thấy cây măng tây có nhiều chất dinh dưỡng, giá bán cao (dao động từ 70-80 ngàn đồng/kg) và địa phương đang thiếu nguồn cung, năm 2019, anh Đức mạnh dạn trồng thử nghiệm trên diện tích 1.000m2.

Cây măng tây sinh trưởng, phát triển tốt nhưng sâu bệnh hại xuất hiện ngày càng nhiều. Anh Đức lại mày mò tìm hiểu cách diệt sâu bệnh bằng hóa phẩm sinh học. Tham gia Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp thanh niên tỉnh BR-VT” do Tỉnh Đoàn tổ chức tháng 10/2021, anh Đức được nhận nguồn vốn hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Anh mạnh dạn đầu tư trồng lại vườn măng tây và trích một phần mua phân bón, chế phẩm sinh học phòng sâu bệnh cho cây bơ, sầu riêng, bưởi.

Đi giữa những luống măng tây vừa được vun gốc, bón phân, anh Đức kỳ vọng: “Nhận được nguồn vốn hỗ trợ của Tỉnh Đoàn, tôi mua giống, phân bón và những vật tư cần thiết đầu tư vào vườn cây. Hy vọng sắp tới vườn măng tây và các loại cây ăn trái sẽ mang lại nguồn thu nhập cao”.

Anh Đức vui vẻ cho biết thêm, sầu riêng anh trồng đã bắt đầu ra hoa, bói quả, bưởi da xanh cũng phát triển tốt, riêng vườn bơ vừa cho thu hoạch gần 7 tấn trái, gia đình anh thu về hơn 50 triệu đồng. Đó là tín hiệu đáng mừng và là động lực để anh tiếp tục chăm sóc và nỗ lực vượt qua khó khăn trong phát triển kinh tế gia đình.

Trước đây, gia đình anh Trần Quốc Bảo (SN 1985, ở ấp Phước Thới, xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ) chỉ trồng lúa và hoa màu nhưng đất đai cằn cỗi, nhiễm phèn nên sản xuất không mấy hiệu quả. Sẵn gia đình có đàn bò nuôi từ năm 2012, anh mày mò, tìm hiểu trên mạng và tâm đắc với mô hình sản xuất phân hữu cơ từ trùn quế. Năm 2019, anh Bảo đầu tư hơn 30 triệu đồng xây 2 hồ diện tích khoảng 100m2 và mua giống về nuôi trùn quế. Với mô hình này, anh vừa cải tạo được đất vừa sản xuất phân hữu cơ trùn quế, vừa bán trùn thịt (làm thức ăn chăn nuôi, làm giống) và trùn giống sinh khối (trùn và hỗn hợp nền sinh khối) hỗ trợ thanh niên tại địa phương.

Tham gia Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp thanh niên tỉnh BR-VT” vào tháng 10/2021, anh cũng được Tỉnh Đoàn cho vay 50 triệu đồng. Có vốn, anh Bảo tiếp tục mở rộng đầu tư máy móc, thiết bị, giải quyết phần nào khó khăn mà anh đang gặp phải. “Thời gian đầu khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn. Nhờ được hỗ trợ vốn kịp thời, tôi có thêm động lực để phát triển ý tưởng. Tôi kỳ vọng mô hình này sẽ phát triển đúng như dự định, đầu ra ổn định trong thời gian tới”, anh Bảo nói.

Khuyến khích tinh thần kinh doanh, cổ vũ khát vọng làm giàu cho thanh niên, “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” được tổ chức qua hình thức vận động hội viên sử dụng vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp cho ĐVTN vay không tính lãi. Tùy từng mô hình, ĐVTN được vay từ 30-90 triệu đồng/dự án, thời hạn vay không quá 12 tháng và phải hoàn vốn đúng thời hạn.

Sau 8 năm hoạt động, “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đã vận động hơn 3,5 tỷ đồng, giúp 40 dự án cá nhân, 1 dự án tập thể của ĐVTN nông thôn khởi nghiệp. Các dự án đều sử dụng đúng mục đích vay, phát triển bền vững và thu hồi vốn đúng thời hạn.

Anh Trần Thanh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết, Hội đã phối hợp với các đợn vị liên quan tổ chức nhiều chương trình thiết thực, chuyên tư vấn, huấn luyện và trang bị kiến thức khởi nghiệp cho ĐVTN. Trong đó, chương trình nhận được sự đồng hành, chung tay của Trường Trung cấp chuyên nghiệp (TP. Bà Rịa) hỗ trợ về vốn với lãi suất 0 đồng, để các ĐVTN có điều kiện tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất, qua đó khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên. Riêng năm 2021, qua cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp thanh niên tỉnh BR-VT” do Tỉnh Đoàn tổ chức đã có 3/10 dự án được “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” hỗ trợ vốn vay không lãi suất, với tổng số vốn 130 triệu đồng.

“Tới thời điểm hiện tại, nguồn quỹ hoạt động rất tốt, không có thanh niên nào từ bỏ hoặc không trả được nợ. Giúp mỗi thanh niên khởi nghiệp chính là giúp một doanh nhân trẻ trong tương lai”, anh Trần Thanh Quân cho biết.

QD - Theo khoinghiep.org.vn