Khởi nghiệp Câu chuyện Khởi nghiệp


Không rời phố vẫn khởi nghiệp thành công ở nông thôn

22/02/2022 01:59:45 PM
RSS In Gởi cho bạn bè

Ông chủ trẻ của Trang trại Thiên Nông dù đang khởi nghiệp ở Bình Phước nhưng vẫn ở TP HCM, đi làm cho công ty nước ngoài với mức lương xấp xỉ 2.000 USD/tháng

Những ngày cuối tháng Chạp, Fanpage Trang trại Thiên Nông đăng hình ảnh cập nhật nơi đây và mời mọi người đến cắm trại khi những công trình phụ trợ phục vụ du lịch sinh thái được hình thành.

Đây là mảng mới được trang trại Thiên Nông phát triển và sẽ tập trung đầu tư trong năm nay bên cạnh sản phẩm chủ lực là: cao su, hồ tiêu và bơ trên diện tích 50 ha ở xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập.

Đặng Dương Minh Hoàng, sinh năm 1988, tiếp quản trang trại của gia đình vào năm 2016 khi vườn đang khai thác cao su, hồ tiêu và mới trồng thêm bơ.

Với những kiến thức đã học được sau thời gian du học tại Pháp, Hoàng đã áp dụng khoa học công nghệ như: hệ thống tưới tiêu tự động, pin năng lượng mặt trời, hệ thống camera giám sát,… vào nông trại và bắt đầu xây dựng thương hiệu. Trong đó, sản phẩm "Bơ Ông Hoàng", diện tích 12 ha đã có tiếng trên thị trường, được bán tại các cửa hàng trái cây cao cấp, siêu thị với giá ổn định ở mức cao giữa lúc bơ đại trà liên tục phải kêu gọi giải cứu. Có được như vậy, nhờ Hoàng chọn giống bơ chín sớm, vỏ dày bảo quản được lâu và canh tác theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt của Việt Nam (VietGap).

Với 8 ha cây hồ tiêu, khi Hoàng tiếp quản thì sản phẩm rơi vào giai đoạn khủng hoảng giá thấp. Để ổn định đầu ra, Hoàng chủ động tìm đến các doanh nghiệp (DN) lớn trong ngành gia vị để đặt vấn đề hợp tác sản xuất – tiêu thụ.

Cuối cùng, Hoàng "chốt" được hợp đồng với một DN châu Âu để sản xuất hồ tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế.

"Trang trại sẽ sản xuất theo yêu cầu của họ, họ giám sát, chứng nhận hữu cơ cũng do họ trả phí và đứng tên. Trang trại được cam kết mua giá hồ tiêu bảo đảm có lời, khi giá thị trường tăng sẽ được cộng thêm tiền. Làm như vậy, trồng hữu cơ dù năng suất thấp nhưng không lo lỗ, chỉ lời ít hay lời nhiều và rất bền vững, cây hồ tiêu khai thác lâu dài." – Hoàng giải thích.

Với cao su, cây trồng có diện tích nhiều nhất, đến 30 ha, năm nay cao su tăng giá nên Hoàng trúng lớn. "Chốt sổ" năm 2021, doanh thu toàn trang trại Thiên Nông đạt 11 tỉ đồng, lợi nhuận 8 tỉ đồng.

Trong buổi phỏng vấn Hoàng, tôi hỏi: "Rất nhiều người khởi nghiệp nông nghiệp từ con số 0 còn Hoàng từ 50 ha đất trồng trọt đang cho thu hoạch, không làm gì cũng thành tỉ phú rồi thì Hoàng dụng công làm gì cho cực?"

Hoàng trả lời bản thân không phủ nhận xuất phát điểm của mình rất tốt. "Nhưng thực tế nếu không đầu tư chất xám vào nông trại thì Thiên Nông cũng như bao nông trại không tên khác, phụ thuộc vào thương lái và sẽ không có thương hiệu, không ai biết đến. Cũng nhiều người có đất thì bán mang tiền xuống TP HCM mua biệt thự, sống hưởng thụ nhưng tôi đam mê nông nghiệp, muốn giữ và phát triển cơ nghiệp gia đình để lại nên dành rất nhiều tâm huyết. Nông trại hiện là nơi tiên phong chuyển đổi số ở Bình Phước, bản thân mình ở TP HCM nhưng vẫn quản lý từ xa rất hiệu quả" – Hoàng bày tỏ.

Cũng theo Hoàng, anh vẫn đang làm thuê cho một công ty nước ngoài tại TP Thủ Đức, lương tháng xấp xỉ 2.000 USD, giờ giấc không bị bó buộc. Lý do Hoàng giữ công việc, nơi ở tại TP HCM nhưng vẫn khởi nghiệp nông nghiệp ở quê nhà là do hiện "vẫn kham được".

"Sau này, nếu có cao tốc TP HCM – Bình Phước, đi lại dễ dàng hơn thì không việc gì phải "bỏ phố về quê" theo trend của một số bạn trẻ bây giờ. Ở TP HCM thì dễ cho việc phát triển quan hệ, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Năm nay, Trang trại Thiên Nông sẽ tập trung mảng farmstay để phát huy hết lợi thế từ vị trí, thiên nhiên và con người. Ở nông trại, hầu hết lao động là đồng bào người S''tiêng và Khmer với bản sắc văn hóa đặc sắc, chỉ cần đào tạo thêm nghiệp vụ du lịch thì nông trại sẽ có thêm nguồn thu"- Hoàng nêu dự định..

QD-Theo nld.com.vn