Khởi nghiệp Ý tưởng Khởi nghiệp


Xe ''xin'' rác

11/12/2022 10:08:58 AM
RSS In Gởi cho bạn bè

Xe “xin” rác được bố trí ở các trường tiểu học Đà Nẵng đã hình thành cho các học sinh thói quen phân loại rác, đồng thời gây quỹ học bổng tiếp sức học sinh khó khăn đến trường.

Mô hình “Chuyến xe kế hoạch nhỏ” lắp đặt ở sân trường Tiểu học Trần Nhân Tông (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) được trang trí bắt mắt với nhiều màu sắc, nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo các học sinh. Xe có 3 cửa gom rác phân loại.

Xách túi lớn đựng đầy các loại rác tái chế, Xuân Trang (học sinh lớp 5/5) cùng các bạn cẩn thận phân loại rồi bỏ rác vào từng cửa gom. “Đây là số rác mà lớp em gom được trong tuần qua. Sau khi chị Tổng phụ trách và cô giáo phát động, cả lớp rất hào hứng tham gia. Vỏ hộp sữa, chai nước chúng em uống mỗi ngày. Vỏ lon, thùng giấy thì một số bạn gom ở nhà và mang đi”, Trang nói.

Sau khi bỏ từng chai nhựa rỗng vào cửa gom chai nhựa, em Phạm Nguyễn Linh Đan (học sinh lớp 5/9) nhiệt tình hướng dẫn các bạn về các loại rác được phân loại và ý nghĩa của việc phân loại rác. “Ở trường, các bài học về bảo vệ môi trường đều được lồng ghép trong các môn học. Em luôn ý thức và quan tâm đến vấn đề này. Em thấy mô hình rất ý nghĩa, khi số rác thu gom được sẽ tạo kinh phí để gây quỹ giúp cho các bạn còn khó khăn”, Đan nói.

Mô hình Chuyến xe kế hoạch nhỏ được Thành Đoàn Đà Nẵng phát động và triển khai tại 14 trường tiểu học trên địa bàn. Tại mỗi trường, mô hình được đặt trong khuôn viên để khuyến khích học sinh thu gom, phân loại rác thải tái chế. Việc tổng hợp lượng rác thu gom được diễn ra đều đặn mỗi tuần vào thứ 5 - Ngày thu gom rác thải tài nguyên. “Toàn bộ lượng rác tái chế này sẽ được bán để gây quỹ học bổng Nụ cười hồng của mỗi Liên Đội. Qua đó, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tiếp sức đến trường bằng những suất học bổng, những phần quà”, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết.

Theo Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, trước đây, trong trường học đã có nhiều hoạt động nhằm giáo dục, hình thành cho các em học sinh ý thức phân loại rác, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, một số hoạt động còn mang nặng tính hình thức và chưa có tác động sâu sắc đến thói quen của học sinh. “Mô hình Chuyến xe kế hoạch nhỏ với cách làm mới hơn, mang tính lâu dài, bền bỉ hi vọng sẽ giúp các em hình thành được thói quen, từ đó thay đổi nhận thức và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường”, anh Dũng nói.

Cô Lê Thị Dung, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông, nhìn nhận chuyến xe đầy sắc màu này sẽ nhắc nhở các học sinh rằng hành động nhỏ của mình mang lại ý nghĩa lớn. “Tôi tin rằng, chính các em sẽ là những hạt nhân để lan tỏa thói quen phân loại rác ở gia đình, cộng đồng”, cô Dung nói.

QD – Theo https://thanhgiong.vn