Khởi nghiệp Ý tưởng Khởi nghiệp


Nhóm bạn trẻ sáng chế hệ thống báo động không dây tại các khu dân cư

11/12/2022 10:10:41 AM
RSS In Gởi cho bạn bè

Hệ thống báo động không dây cảnh báo tại các khu dân cư do các bạn trẻ ở Quận đoàn 10 (TP.HCM) sáng chế đã phần nào góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Hệ thống báo động không dây nặng khoảng 5 kg. Cấu tạo hệ thống là tổ hợp gồm mạch điện tử thu phát tín hiệu sóng điện thoại 4G, đèn cảnh báo, loa cảnh báo, tất cả được đặt cố định tại một vị trí trong tuyến hẻm hoặc khu dân cư.

“Các mạch điện tử và đèn cảnh báo được chúng tôi tích hợp trong chiếc hộp, được kết nối với loa thông qua dây dẫn. Hệ thống sẽ sử dụng bằng điện”, Trương Hữu Phước (23 tuổi), chuyên viên Quận đoàn 10, chia sẻ.

Phước cho biết hệ thống có phương thức hoạt động cũng tương đối đơn giản, theo đó mỗi hộ dân sẽ được cấp số điện thoại tổng đài (1900636155) của hệ thống cảnh báo. Người dân sẽ chủ động liên lạc khi xảy ra trường hợp khẩn cấp như có trộm cắp, hỏa hoạn… bằng cách gọi vào số của hệ thống cảnh báo. Khi được kích hoạt, hệ thống sẽ liên kết với chiếc loa phát âm thanh, đèn cảnh báo để đánh động đối tượng xấu, cũng như cảnh báo cho người dân xung quanh.

“Hệ thống sẽ cài đặt tích hợp số điện thoại của người dân (khoảng 20 số) tại mỗi khu dân cư. Và chỉ những số điện thoại được cài đặt mới có thể liên hệ lên tổng đài báo trộm, báo cháy để tránh trường hợp thông tin giả. Khi có thông tin gọi đến tổng đài, ngoài việc kích hoạt hệ thống báo động, nó sẽ tự động gọi điện đến lực lượng công an, lực lượng phòng cháy gần nhất để hỗ trợ. Hệ thống cũng có thể gọi đến lãnh đạo khu phố, phường... tùy mình cài đặt số”, Phước giải thích.

“Tất cả những số điện thoại cài đặt trong hệ thống sẽ được chúng tôi chọn như cô, chú lãnh đạo hoặc người dân đang có trách nhiệm quản lý khu vực… Để tắt hệ thống, người dân chỉ cần dừng cuộc gọi”, chuyên viên 23 tuổi cho biết thêm.

Để minh chứng cho chúng tôi về hiệu quả của hệ thống này, Phước thực hiện một cuộc gọi điện thoại vào số 1900636155 của hệ thống báo động không dây được đặt tại trụ sở khu phố 2 (P.15, Q.10) kèm theo lời nói “Khu phố 2 đang xảy ra cháy”, ngay lập tức chiếc loa lớn phát ra âm thanh (tiếng cảnh báo), vang vọng trong bán kính hơn 700 m. Đồng thời, chiếc điện thoại của ông Cao Thái Hòa (Trưởng khu phố 2) cũng đổ chuông liên hồi và cũng nghe thấy lời “kêu cứu” của Phước khi ông Hòa chấp nhận cuộc gọi.

Trong tương lai, Quận đoàn 10 sẽ phát triển và triển khai hệ thống báo động không dây tại 14 phường, và nhân rộng đến các cơ sở khác như bệnh viện, trường học.

Ông Cao Thái Hòa bày tỏ: “Nghe các bạn trẻ bên Quận đoàn 10 chế tạo thành công hệ thống này, chúng tôi rất vui mừng. Các bạn trẻ đã ứng dụng tốt sản phẩm công nghệ sáng tạo vào thực tiễn công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn Q.10. Qua đó góp phần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức cho đoàn viên, thanh niên trong việc phòng, chống tội phạm… và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”..

QD – Theo https://thanhgiong.vn