Khởi nghiệp Câu chuyện Khởi nghiệp


Khởi nghiệp với Dự án Tấm lợp lấy sáng có ống thông gió để lắp quả cầu thông gió

14/12/2022 07:39:19 AM
RSS In Gởi cho bạn bè

Đó là câu chuyện khởi nghiệp của kỹ sư Đinh Tiến Hùng (48 tuổi), ở thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) với Dự án Tấm lợp lấy sáng có ống thông gió để lắp quả cầu thông gió. Dự án vừa đoạt giải Nhất tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 4 năm 2022.

Ý tưởng từ thực tế

Với xu hướng thiết kế và xây dựng nhà ống ngày càng phổ biến. Trong khi đó, nhiều ngôi nhà có thiết kế không đảm bảo, phần bếp không đủ ánh sáng, xuất hiện mùi hôi, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người dân. Lắp quả cầu thông gió và tấm lợp lấy sáng trở nên cần thiết. Tuy nhiên, một số sản phẩm hiện có trên thị trường có nhược điểm làm dột nước, thời gian sử dụng ngắn, tốn công và kinh phí thay thế, chiếm diện tích lắp đặt… Sáng chế tấm lợp lấy sáng có ống thông gió để lắp quả cầu thông gió của Kỹ sư Đinh Tiến Hùng, ở thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) đã khắc phục được những hạn chế này. Sản phẩm không làm ngôi nhà dột nước mà còn lấy được ánh sáng trời, không khí tự nhiên bên ngoài; thoát được mùi hôi, khí bẩn cho nhà ở hoặc nhà xưởng, kho chứa.

“Ưu điểm của sản phẩm là vừa lấy được ánh sáng, vừa thoát được khí bẩn trong nhà ở, nhà xưởng, tuyệt đối không dùng điện. Sản phẩm không gây dột nước vì chân ống thông gió được đúc liền khối với nhau. Quả cầu có sóng chắn nước nên không làm dột nước, tiết kiệm được vị trí lắm đặt. Các gia đình có thể lắp đặt một chỗ, vừa lấy ánh sáng, vừa thông gió. Sản phẩm khẳng định bền, chắc vì có lớp chống tia UV, được cấp đăng kiểm, quy trình lắp đặt đơn giản” – Anh Hùng cho biết.

Sản phẩm tấm lợp lấy sáng có ống thông gió để lắp quả cầu thông gió đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền sáng kiến hữu ích, đoạt giải Nhất tại Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2022, với những lợi ích kinh tế cho cơ sở của ông Hùng và lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Tấm lợp lấy sáng có ống thông gió để lắp quả cầu thông gió là sản phẩm khởi nghiệp tâm huyết của ông Hùng sau nhiều năm nghiên cứu và có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm compostite, biogas, cơ khí… Vun đắp ước mơ khi đã quá nửa đời người nhưng không vì thế mà vơi đi khát khao được khởi nghiệp. Ông vẫn nỗ lực từng ngày để sản phẩm được nhiều người biết đến; khơi dậy ý chí khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến người trẻ.

“Hiện nay, tôi có ký gửi các cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Sản phẩm cũng có bán trên thị trường nhưng chưa nhiều lắm. Bất lợi của tôi là đưa sản phẩm ra thị trường đúng vào mùa mưa. Dự định trong thời gian đến, tôi sẽ đẩy mạnh tiêu thụ ở 100 cửa hàng bán lẻ. Sau đó, từng bước xây dựng hệ thống, mở nhà phân phối” – kỹ sư Đinh Tiến Hùng trao đổi.

Khởi nghiệp không bao giờ là muộn

“Năm nay, tôi đã 48 tuổi. Nhiều người nói tuổi tôi lớn rồi, hãy ổn định và nghỉ ngơi đi. Thế nhưng, đối với tôi, khởi nghiệp không bao giờ là muộn, 60 tuổi vẫn có thể khởi nghiệp. Tôi tin vào sản phẩm của mình và quyết tâm theo đuổi đến cùng” – anh Hùng chia sẻ.

Không bao giờ là quá muộn khi bắt đầu cho một khởi đầu mới. Câu chuyện khởi nghiệp, lòng nhiệt huyết và quyết tâm của kỹ sư Đinh Tiến Hùng đã khẳng định, khởi nghiệp không bao giờ là quá muộn và không giới hạn độ tuổi. Chặng đường phía trước của ông Hùng vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí và quyết tâm của mình, ông Hùng tự tin mình sẽ thành công với sản phẩm này, góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho người trẻ.

Hoài Toàn