Khởi nghiệp Ý tưởng Khởi nghiệp


GEN XANH - Doanh nghiệp xanh của Thơm

14/12/2022 10:38:18 AM
RSS In Gởi cho bạn bè

Lên ý tưởng và xây dựng các buổi talkshow, workshop cho các công ty, tổ chức và chắc chắn Gen Xanh sẽ không ngừng sáng tạo hơn nữa để có nguồn tài chính ổn định phục vụ cho các dự án môi trường của Gen Xanh.

Ngày 20-11-2022 đánh dấu một bước ngoặt của Gen Xanh, chính thức chuyển từ một câu lạc bộ, một dự án truyền cảm hứng sống xanh trong cộng đồng thành một doanh nghiệp xã hội.

Doanh nghiệp toàn những người trẻ, có trụ sở tại 157/40 Nguyễn Gia Trí, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) do Đặng Thị Thơm, sinh viên Trường đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, làm giám đốc điều hành.

Trước đó, tháng 2-2020, trong lúc đại dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, một ý tưởng nhằm lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ môi trường được nhen nhóm trong cô nữ sinh trung học 17 tuổi.

Từ tháng 2 đến tháng 5-2020, Đặng Thị Thơm xây dựng kế hoạch và cùng đội ngũ nòng cốt triển khai những ý tưởng ấy. Cái tên Gen Xanh được ra đời.

"Gen - mang ý nghĩa là gen di truyền, xanh - là lối sống xanh bảo vệ môi trường. Gen Xanh được hình thành với mong muốn khơi dậy mã gen sống xanh trong mỗi người và mã gen ấy sẽ tiếp tục được di truyền qua những thế hệ mai sau", Đặng Thị Thơm chia sẻ.

Những bước tiến xanh từ tâm lành

Nhìn lại hai năm qua, Thơm cho biết từ ngày gặp gỡ thành viên lần đầu vào ngày 3-5-2020 để khởi chạy chiến dịch "Rác đi quà về", với điểm thu gom rác đổi quà đầu tiên tại Q.Bình Thạnh, chiến dịch đã nhận được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng từ người dân.

"Nhờ đó, ngày 14-6-2020, buổi workshop đầu tiên đã được tổ chức tại Lãnh sự quán Nam Phi dành cho trẻ em và phụ huynh với mong muốn bước đầu để các bé có cơ hội tiếp cận các vấn đề về môi trường dưới sự đồng hành của phụ huynh để các bé vững bước hơn trong hành trình phát triển bản thân, góp phần bảo vệ môi trường.

Ngay sau đó, Gen Xanh cũng đã tổ chức thêm 2 buổi workshop tại Vườn Nắng Outdoor và Trường mầm non Canada - kết nạp thêm 4 điểm thu gom mới", Thơm nói về sự lan tỏa của Gen Xanh ngay từ những ngày đầu.

Tháng 7 của năm đó, ngày hội "Đổi rác lấy quà" ở Tân Bình (TP.HCM) diễn ra trong niềm vui của người dân. Họ mang tới các loại rác như pin, thiết bị điện tử cũ, quần áo cũ, bao ni lông, vỏ hộp sữa để đổi lấy những phần quà xanh như ống hút gạo, ống hút tre, cây xanh, bình giữ nhiệt, các sản phẩm tẩy rửa thiên nhiên… Ai cũng hào hứng.

Từ tháng 5-2020 đến nay, Gen Xanh đã tổ chức được 10 ngày hội "Đổi rác nhận quà" và "Phiên chợ xanh" với quy mô ngày càng mở rộng hơn. Trong đó, phần gian hàng xanh dành cho các doanh nghiệp hay cá nhân đang kinh doanh các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường được đặt miễn phí với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Ngay sau khi đại dịch lắng xuống, Gen Xanh lại tiếp tục hành trình chung tay bảo vệ môi trường thông qua giải chạy bộ vì môi trường với sự đồng hành của hoa hậu H’Hen Niê và ca sĩ Hoàng Bách, đã góp được 74 cây rừng vào cuối tháng 10-2021. Và đội ngũ Gen Xanh đã có chuyến đi trồng rừng thực tế vào tháng 2-2022.

Tính đến tháng 4-2022, các hoạt động tại Gen Xanh đã được lan tỏa đến nhiều tỉnh thành, trong đó có Đắk Nông. Công viên địa chất toàn cầu đã phối hợp cùng UBND tỉnh Đắk Nông và Gen Xanh tổ chức chương trình ngày hội sống xanh, có sự tham gia của phó chủ tịch tỉnh và nhiều cơ quan, đơn vị khác tại tỉnh.

Bước tiến bền vững cho Gen Xanh

Đặng Thị Thơm chia sẻ, sau một thời gian hoạt động theo hình thức là câu lạc bộ thì Gen Xanh vẫn chưa có giấy tờ hay pháp nhân rõ ràng. Điều đó đã tạo ra rào cản rất lớn trong quá trình hoạt động của Gen Xanh: khó khăn trong việc gây quỹ hoạt động hay phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị làm sự kiện.

Do đó, để chương trình có thể lan tỏa được tới nhiều nơi hơn nữa với nội dung và quy mô chỉn chu, nên Thơm quyết định thành lập doanh nghiệp xã hội Gen Xanh, với những sứ mệnh lớn hơn.

Trong gần 3 năm qua, Gen Xanh đã mất hơn 1 năm không chạy chương trình được vì dịch bệnh COVID. Song, những chương trình Gen Xanh làm được trong thời gian còn lại cũng thể hiện được sự nghiêm túc và tâm huyết của đội ngũ.

Gen Xanh không chỉ đưa ra những chương trình "Đổi rác lấy quà" thông thường mà còn không ngừng suy nghĩ và phát triển ý tưởng cho những chương trình độc đáo hơn để thu hút mọi nguừi quan tâm đến môi trường, từ việc cộng tác cùng nghệ sĩ, hay các buổi offline kết nối, các buổi thiện nguyện.

Và những sự cố gắng ấy đến nay cũng đã dần có hồi đáp, khi nhắc tới môi trường mọi người đã không còn quá xa lạ với một tổ chức mang tên Gen Xanh nữa. Gen Xanh trở thành một ngôi nhà quen thuộc với nhiều người dân, đơn vị, doanh nghiệp khi họ muốn tham gia góp phần bảo vệ môi trường.

Gen Xanh hướng tới cung cấp các dịch vụ tổ chức các sự kiện liên quan tới môi trường như: các chương trình về sống xanh, đổi rác cho các khu dân cư, các tỉnh thành. Lên ý tưởng và xây dựng các buổi talkshow, workshop cho các công ty, tổ chức và chắc chắn Gen Xanh sẽ không ngừng sáng tạo hơn nữa để có nguồn tài chính ổn định phục vụ cho các dự án môi trường của mình.

"Đầu tư vào môi trường sống là một sự đầu tư sinh lời và liên tục, nên sẽ không có giới hạn. Sẽ không một ai thích sống và làm việc trong một môi trường ô nhiễm, đầy khói bụi, ngột ngạt và đầy rác cả.

Và môi trường ngày càng bền vững thì Thơm tin sự phát triển của con người sẽ càng bền vững hơn nữa. Tất nhiên, dù vốn nhiều hay ít thì Thơm đều có thể tạo nên những chương trình với những quy mô và mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Thơm sẽ cho các nhà đầu tư thấy được đội ngũ và tinh thần tại Gen Xanh như thế nào, một đội nhóm với đủ các thế hệ nhưng đều đầy năng lượng và không ngừng sáng tạo. Hơn hết, các chương trình tại Gen Xanh đều thực tế và đem lại hiệu quả nhất định. Thơm nghĩ đây là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn thấy".

QD – Theo https://thanhgiong.vn/