Khởi nghiệp Ý tưởng Khởi nghiệp


Dự án Mẹ Mít

21/12/2022 03:08:12 PM
RSS In Gởi cho bạn bè

Dự án Ngũ Cốc Mẹ Mít, Nâng cao giá trị nông sản thông qua chuỗi liên kết bền vững lọt TOP 20 dự án xuất sắc của Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia năm 2022.

Ý nghĩa của dự án: Nông nghiệp bền vững là nông nghiệp mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia: người nông dân tạo ra nông sản sạch, cơ sở sản xuất tạo ra những sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường thực phẩm xanh sạch; người tiêu dùng an tâm sử dụng những sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Thiên nhiên được cân bằng, đất mẹ được chăm sóc bằng các loại phân hữu cơ và nguồn nước sạch.

Câu chuyện khởi nghiệp được xuất phát từ chính tình yêu nông sản và nổi đau của người mẹ khan hiếm sữa sau sinh mong muốn tìm một dòng sản phẩm để cải thiện.

Vốn được sinh ra từ gia đình thuần nông tuổi thơ của chúng em gắn liền với những lần theo ba mẹ đi làm đồng, lúc dẫn nước về ruộng giữa đêm khuya. Những buổi chiều theo mẹ vạch từng luống đậu để nhổ cỏ, đã thấu hiểu được cái vất vả của ba mẹ và bà con nông dân để làm ra được những nông sản sạch…

Tuy nhiên lúc được mùa thì mất giá, lúc được giá thì lại mất mùa đã khiến nguồn thu nhập không ổn định. Chính vì thế, đa phần những lao động chính của gia đình đều phải rời quê lên thành phố tìm việc để nguồn thu nhập ổn định chi phí con cái học hành từ đó rộng đất bị bỏ hoang không được chú trọng. Và khi dịch bùng phát thì chính quê hương là nơi để về.

Trên thực tế khi đại dịch dịch COVID19 đã cho chúng ta thấy cuộc sống của chúng ta sống chậm hơn, quan tâm nhiều đến sức khoẻ hơn. Những sản phẩm giàu dinh dưỡng, thuần thiên nhiên và rõ nguồn gốc ngày càng được quan tâm, đặc biệt những bà mẹ đang nuôi con nhỏ.

Hiểu rõ và nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, dự án Mẹ Mít quyết định làm một điều gì đó để tạo động lực để bà con có thể có nguồn thu nhập ổn định chính trên mảnh đất của mình và con cái không phải sống xa ba mẹ. 

Năm 2020, nhà sáng lập dự án chị Thái Thị Nhị đã quyết định nghỉ việc khi đang là một quản lý khách sạn để cùng với team của mình phát triển dự án: Nâng cao giá trị nông sản thông qua chuổi liên kết bền vững.

Quảng Nam là vùng đất thuần nông nghiệp với lợi thế khí hậu nhiệt đới nên trồng các loại hạt đậu, hạt mè, hạt sen… Nguồn sản phẩm nông sản ở vùng đất này có nét đặc trưng cả chất và vị.

Phát huy thế mạnh đó nhóm dự án Mẹ Mít đã cùng bà con tạo một liên kết bao tiêu nông sản ổn định đầu ra với giá cả cam kết đúng với giá trị. Bên cạnh đó, nhóm cũng tập trung nghiên cứu nhằm tạo ra các dòng sản phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong quá trình chọn lựa hạt để đưa vào sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất, dự án Mẹ Mít đã sử dụng gần 70% tỉ lệ hạt chất lượng đạt chuẩn, 30% tỉ lệ hạt còn lại sẽ được chuyển sang làm thức ăn gia cầm.

Hiện dự án đã liên kết với đơn vị thứ 3 là hợp tác xã LHQ farm để hổ trợ chuyển giao quy trình giúp bà con trong việc lý những chế phẩm, phụ phẩm của nông sản sau khi thu hoạch thành phân nén vi sinh để sử dụng trong lại quá trình canh tác thuần tự nhiên.

Dự án đang từng ngày hướng tới mô hình sản xuất tuần hoàn với giá trị sản phẩm được sản xuất thuần thiên nhiên.

Bên cạnh đó, dự án Mẹ Mít luôn tổ chức các lớp tập huấn từ kỹ sư nông nghiệp  nhằm hỗ trợ cho bà con có thêm kiến thức trong canh tác theo hướng thuần tự nhiên.  Nhờ đó, năng suất nông sản luôn đảm bảo về chất lượng và số lượng.

Hệ sinh thái của sản phẩm Mẹ Mít

Phát huy tối đa nguồn nguyên liệu Mẹ Mít cho ra các dòng sản phẩm chính như:

Dầu mè đen (đạt sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2022): chiết xuất 100% từ hạt mè đen ngoài việc cung cấp các dưỡng chất dễ hấp thu thì dầu mè còn có tác dụng giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả.

Trà gạo lứt tim sen (Thọ Mộc Trà): Dành cho người bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon giấc, lo âu, stress, căng thẳng, tiểu đường, đường huyết cao, thận yếu, xương khớp, nóng gan, gan nhiễm mỡ.

Ngũ cốc hạt sen mè đen (Sản phẩm Ocop 4 sao cấp tỉnh năm 2022): Mang hương vị đặc trưng riêng Quảng Nam, thơm dịu của sen, thơm béo bùi của mè đen quê xứ Quảng kết hợp với công thức hạt ủ mầm giúp tạo nên enzym lợi khuẩn giúp tiêu hoá tốt, hạt sen quê chiếm 40 % giúp cải thiện giấc ngủ ngon, trẻ hoá làng da.

Ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp 21 loại hạt ( đạt giải nhì cấp tỉnh sản phẩm nông thôn tiêu biểu năm 2022) là dòng ngũ cốc/sữa hạt tiện lợi nguồn dinh dưỡng an lành cho cả gia đình.

Ngũ cốc lợi sữa tinh chất nghệ là giải pháp giúp kích sữa an toàn giúp mẹ đánh tan nổi lo thiếu sữa giúp mẹ giữ dáng đẹp sau sinh.

Bột ăn dặm rau củ (đạt sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu 2021):  Giải pháp cho các mẹ bận rộn vẫn chủ bị bữa sáng cho con nhanh gọn và cung cấp cho bé hàm lượng dinh dưỡng giàu các loại vitamin A ,C, E,… chất xơ và các nhóm khoáng chất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Granola - Ngũ cốc hạt: tiện lợi cho bữa sáng, ăn kiêng.

Bánh thanh gạo lứt rong biển: cung cấp năng lượng, tiện lợi, ăn kiêng giữ dáng.

Sản phẩm ngũ cốc mẹ Mít được kiểm định chất lượng an toàn và cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn HACCP sản xuất theo quy trình khép kín nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn với người tiêu dùng”

Kênh thương mại:

Các sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít hiện nay đã có mặt tại các cửa hàng thực phẩm sạch tại Đà Nẵng, Tam Kỳ, Núi Thành, cửa hàng Ocop tỉnh Quảng Nam, Cửa hàng Ocop Phú Thọ, cửa hàng Mẹ và Bé và hệ thống bán hàng online trên cả nước. Những sản phẩm mang thương hiệu Mẹ Mít đã có mặt trên các cộng đồng bà mẹ nuôi con nhỏ tin dùng.

Kênh bán hàng trên sàn thương mại điện tử, trực tiếp đăng kí gian hàng trên các sàn như Shopee, Lazada, Tiktok. Page, Website để người mua có thể dễ dàng tiếp cận và mua sắm online.

QD – Theo https://diendandoanhnghiep.vn/