Khởi nghiệp Câu chuyện Khởi nghiệp


Hợp tác xã ''Sáu Không Farm'' đem về doanh thu tiền tỉ

02/02/2023 10:40:27 AM
RSS In Gởi cho bạn bè

Nhận thấy tình trạng thực phẩm nhiễm hóa chất đang ngày càng phổ biến, anh Lục Vân Anh (36 tuổi, dân tộc Tày) đã quyết định khởi nghiệp với trang trại "6 không", đem về doanh thu tiền tỉ từ nông sản nông nghiệp sạch.

Sinh ra và lớn lên ở H.Lục Yên (tỉnh Yên Bái), anh Lục Vân Anh đã gắn bó với nghề nông từ nhỏ và luôn ước mơ thoát nghèo. Tốt nghiệp Trường ÐH Nông nghiệp 1, anh Vân Anh trở về quê hương khởi nghiệp nông nghiệp với nông sản sạch.

Nhận thấy môi trường ngày càng bị ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ tình trạng dùng nông sản nhiễm hóa chất, anh nảy sinh ý tưởng sản xuất nông nghiệp sạch. Khởi đầu, anh trồng rau sạch trên diện tích 2.000 m2 nhưng thất bại. "Lứa rau đầu tiên bị bão cuốn bay. Ðồng thời, do nguồn đất và nước chưa phù hợp với việc trồng rau sạch nên cây trồng phát triển kém, sâu bệnh nhiều, năng suất thấp", anh Vân Anh nhớ lại.

Anh Vân Anh cũng cho biết ban đầu có nhiều lúc anh muốn bỏ cuộc do thiếu kinh nghiệm tìm đầu mối liên kết, chuyển giao kỹ thuật, thiết bị công nghệ cao. Tuy nhiên, với mong muốn thoát nghèo và giúp bà con phát triển kinh tế, anh quyết tâm triển khai xây dựng mô hình HTX "Sáu Không Farm". "Trang trại được xây dựng với tiêu chí 6 không, gồm: không canh tác trên vùng đất, nguồn nước bị ô nhiễm; không sử dụng thuốc hóa học; không sử dụng thuốc diệt cỏ; không sử dụng phân hóa học; không sử dụng chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng giống biến đổi gien", anh Vân Anh chia sẻ.

Sau khi nghiên cứu quy trình xét nghiệm các mẫu đất, mẫu nước và xử lý bằng các biện pháp thủ công, kết hợp với tham quan, học kinh nghiệm tại một số địa phương lân cận, năm 2018, anh Vân Anh quyết định trồng thử nghiệm các loại rau, củ và bước đầu gặt hái thành công. Các loại cây anh trồng chủ yếu là cà chua, dưa lê, dưa lưới, dưa chuột...

Anh cho biết để cây phát triển nhanh, hiệu quả cao và giảm tối đa chi phí, anh sử dụng ong mật để thụ phấn cho hoa. Khi trời âm u, thiếu nắng như thời gian đầu năm, anh phải thắp bóng đèn để cây có đủ ánh sáng quang hợp. Ở giai đoạn cây ra hoa, anh tỉa bớt lá và nhánh phụ để chất dinh dưỡng tập trung cho thân chính…

"Trang trại được xây dựng với tiêu chí 6 không, gồm: không canh tác trên vùng đất, nguồn nước bị ô nhiễm; không sử dụng thuốc hóa học; không sử dụng thuốc diệt cỏ; không sử dụng phân hóa học; không sử dụng chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng giống biến đổi gien".

 "Khi có sâu hoặc bệnh xuất hiện, tôi chỉ dùng các loại thảo mộc do mình tự chế hoặc chế phẩm vi sinh để phòng trừ, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Ðối với phân bón cũng vậy, 100% cây trồng được sử dụng phân hữu cơ và phân vi sinh chứ không dùng phân bón vô cơ", anh Vân Anh nói.

Anh còn liên kết với các hộ dân tại TT.Yên Thế (H.Lục Yên) để trồng, chăm sóc và bao tiêu đầu ra sản phẩm. Năm 2022, anh tiếp tục mở rộng quy mô trồng các loại cây ăn quả và liên kết tiêu thụ sản phẩm có đầy đủ chứng nhận đảm bảo an toàn cho sức khỏe với các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị uy tín. Anh cũng đẩy mạnh việc quảng cáo sản phẩm, kinh doanh sản phẩm chất lượng cao trên các nền tảng mạng xã hội và một số sàn giao dịch thương mại điện tử.

Bằng nỗ lực không ngừng, đến nay tổng diện tích canh tác của HTX "Sáu Không Farm" tại TT.Yên Thế do anh Vân Anh trực tiếp quản lý đã lên tới 2 ha. Sản lượng trung bình của HTX đạt từ 60 - 80 tấn rau, củ, quả/năm. Doanh số sản phẩm trung bình 20 - 30 tấn/vụ đã cho tổng doanh thu đạt 1,5 tỉ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, HTX thu về 500 triệu đồng/năm.

Ðặc biệt, HTX do anh Vân Anh làm chủ đã tạo việc làm trực tiếp cho 25 lao động là thanh niên nông thôn, giúp đỡ 15 hộ liên kết sản xuất có việc làm và thu nhập ổn định. Chưa dừng lại với thành quả đó, anh Vân Anh đang thực hiện mô hình nông nghiệp trải nghiệm để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2022, anh Vân Anh là một trong 32 thanh niên cả nước được nhận Giải thưởng Lương Ðịnh Của do T.Ư Ðoàn trao tặng, và nhiều bằng khen khác.

QD –Theo https://thanhgiong.vn/