Khởi nghiệp Câu chuyện Khởi nghiệp


Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ ''xuất ngoại''

13/03/2023 03:23:35 PM
RSS In Gởi cho bạn bè

Tốt nghiệp đại học ngành dược nhưng Trần Thị Lê Uyên (29 tuổi, ngụ P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) rẽ hướng với nghề làm bánh dân gian Nam bộ.

Góp phần làm thăng hoa hương vị quê nhà

Uyên kể từ thời sinh viên đã tự học làm bánh dân gian bán lấy tiền trang trải tiền học phí và sinh hoạt hằng ngày. Tốt nghiệp ngành dược Trường ĐH Tây Đô, Uyên có việc làm đúng chuyên ngành. Thế nhưng, sau một thời gian ngắn, nhận thấy công việc không còn phù hợp nên Quyên quyết định rẽ hướng với nghề làm bánh dân gian Nam bộ.

"Gia đình không có truyền thống làm bánh dân gian, nhưng vì đam mê nên tôi chọn lối đi riêng để góp phần làm thăng hoa hương vị quê nhà", Uyên chia sẻ.

Năm 2017, Quyên đến Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) học làm bánh. Trong vô số loại bánh dân gian, Uyên chọn bánh khoai môn gân, sau đó học làm thêm bánh da lợn, bánh bò, chè trôi nước cách tân…

"Ban đầu, tôi học cách làm bánh khoai môn gân từ một cụ bà. Sau thời gian lĩnh hội được cách làm, tôi tự mài mò công thức để cho ra những chiếc bánh hoàn thiện. Những loại bánh khác cũng phải tìm thầy để học, có khi một loại bánh phải học đến 2 - 3 thầy. Ngoài ra, tôi phải tự tìm tòi, học hỏi thêm để tìm ra công thức làm ra chiếc bánh ngon và hợp thị hiếu", Uyên cho biết.

Đến nay, Uyên đã làm hơn 20 loại bánh dân gian. Bánh ngon và bắt mắt từ kiểu dáng đến màu sắc. Đặc biệt, Uyên không dùng phẩm màu mà sử dụng màu "cây nhà lá vườn", như: bông đậu biếc, trái gấc, lá cẩm, lá dứa, củ dền…

Một trong những món được khách hàng ưa chuộng nhất là chè trôi nước cách tân (chè hoa sen) thường được Uyên làm những ngày rằm. Mỗi hộp có 6 bánh với tạo hình bông sen màu hồng, màu trắng cùng với gương, lá và búp sen. Tất cả đều làm từ màu tự nhiên, như màu xanh từ lá dứa, màu vàng từ trái dành dành, màu hồng từ củ dền.

Đưa bánh dân gian Nam bộ "xuất ngoại"

Hiện tại, cơ sở của Uyên chủ yếu bán sỉ với số lượng lớn. Để đáp ứng đơn hàng của khách, Uyên còn liên kết với nhiều lò bánh ở các tỉnh, thành miền Tây để lấy đặc sản vùng miền như bánh tét Cần Thơ, bánh lá dừa Bến Tre, bánh ích Đồng Tháp, bánh khéo Cà Mau…

Vừa qua, chị Uyên đã sáng tạo ra bánh da lợn ca rô. Bánh được kết hợp màu sắc lạ mắt và thêm khoai môn vào từng lớp bánh nhưng vẫn giữ được tinh túy từ hương thơm, độ béo, độ dai.

Quốc Dương – Theo https://thanhnien.vn