Khởi nghiệp Kiến thức Khởi nghiệp


Tài sản ròng là gì? Cách tính tài sản ròng vô cùng đơn giản

13/03/2023 03:52:23 PM
RSS In Gởi cho bạn bè

Giá trị tài sản ròng là khái niệm cực kỳ quan trọng trong đầu tư cũng như cuộc sống hằng ngày. Nó giúp chúng ta đánh giá được tài sản và năng lực của cá nhân, tổ chức như thế nào. Thông qua đó, chúng ta có thể thiết lập được những kế hoạch đầu tư, gia tăng tài sản hợp lý. Vì vậy hôm nay camnangkhoinghiep.vn sẽ cùng tìm hiểu tài sản ròng là gì nhé.

Tài sản ròng là gì? Cách tính tài sản ròng vô cùng dễ dàng

Tài sản ròng là gì? Tài sản ròng là tài sản của một chủ thể (cá nhân, doanh nghiệp, nhà nước, quốc gia…). Trong đó, tài sản ròng gồm có toàn bộ những tài sản hiện có của chủ thể trừ đi các khoản nợ của chủ thể đó. Tài sản ròng có thể là: Tiền mặt, bất động sản, nhà xưởng, máy móc, công nghệ, các khoản đầu tư… Các khoản nợ của chủ thể có thể là: Nợ vay ngân hàng, nợ trả góp, nợ mua xe/nhà đất…

Tài sản ròng là yếu tố quan trọng thể hiện chính xác nhất về tình hình tài chính của chủ thể. Với một tổ chức, doanh thu có thể lớn, nhưng sẽ không phản ánh chuẩn xác được tình hình tài chính. Tài sản ròng mới là tiêu chí cốt lõi, giúp đánh giá chính xác thực trạng kinh tế, tiến độ bán hàng của doanh nghiệp.

Tính tài sản ròng trong đầu tư chứng khoán

Tài sản ròng là gì? Dựa trên giá trị tài sản ròng, người đầu tư nhận xét được tiềm năng và nguy cơ của mã cổ phiếu. Người đầu tư tham gia thị trường chứng khoán cần phải hiểu được cách tính tài sản ròng để định giá mã cổ phiếu có tiềm năng hay không. Lúc này, giá trị tài sản ròng sẽ được chọn lựa bằng tổng giá trị tất cả các loại tài sản (Cổ phiếu, đất đai, bất động sản, tài sản cố định, hàng hóa…) trừ đi các khoản nợ của tổ chức. Giá trị tài sản ròng được chọn lựa tại thời điểm định giá chứng khoán. Với cách tính dựa trên giá trị thị trường, cần chọn lựa cho từng loại tài sản riêng biệt.

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản hiện có – Tổng nợ chưa trả

Nhà đầu tư cần tính được tổng giá trị tài sản hiện có của công ty, dựa trên báo cáo tài chính và bảng cân đối kế toán. Trong đó:

Tổng tài sản công ty có thể bao gồm: Tài sản ngắn hạn, tài sản dài hạn, tiền đầu tư, các khoản thu ngắn hạn và lâu dài, tài sản cố định, bất động sản đầu tư…

Các khoản nợ phải trả của tổ chức có khả năng bao gồm: Nợ ngắn hạn (Thuế, tiền lương người lao động, nợ ngắn hạn khác…) và nợ lâu dài (nợ đối tác dài hạn, vay nợ tổ chức tài chính lâu dài, giá trị cổ phiếu ưu đãi…).

Phân loại tài sản ròng đối với các chủ thể

Giá trị tài sản ròng đối với một cá nhân

Tài sản ròng là gì? Được hiểu là khoản tài sản còn lại sau khi thu thập tổng tài sản trừ đi các khoản nợ. Tài sản của một cá nhân hiếm khi ở mức cố định. Nó có khả năng tăng giảm chậm rãi hoặc nhanh chóng theo thời gian. Những cá nhân có giá trị tài sản ròng ít nhất 1 triệu USD được gọi là High Net Worth Individual. Từ 5 triệu USD trở lên là Very High Net Worth Individual. Và cuối cùng là lớn hơn 30 triệu USD được gọi là Ultra High Net Worth Individual.

Việc tính toán tài sản ròng của cá nhân có khả năng thực hiện thủ công hoặc dùng công cụ có sẵn. Đối với những cá nhân có Net Worth cao, thường sẽ thuê các ngân hàng tính toán. Net Worth cá Ví dụ: Anh A có một căn nhà trị giá 1 tỷ đồng, ô tô phương tiện đi lại trị giá 600 triệu. Thêm vào đó là những giá trị tài sản khác khoảng 100 triệu. Như vậy tổng tài sản của anh A là 1 tỷ 700 triệu. Khi mua nhà, anh A vay tổ chức tài chính 200 triệu, vay người thân 300 triệu. Như vậy tổng tiền anh A đang nợ là 500 triệu đồng.

Giá trị tài sản ròng đối với doanh nghiệp, công ty

Tài sản ròng là gì? Net Worth doanh nghiệp được biết đến là tài sản hoặc vốn chủ có được của các cổ đông. Đây chính là phần chênh lệch giữa tổng tài sản và tổng nợ phải trả của tổ chức. Giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp phản ánh chính xác năng lực tài chính của công ty. Số liệu này có thể được báo cáo phong phú hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

Nếu như bạn đang có ý định đầu tư vào chứng khoán của một đơn vị, bạn phải cần bào chế đầy đủ về giá trị này. Chú ý rằng số liệu tài sản ròng trên bảng cân đối kế toán công ty có khả năng đã cũ. Nó không phản ánh được 100% tình hình tài sản hiện tại của doanh nghiệp. Vì thế người đầu tư chỉ nên xem với thuộc tính tìm đọc.

Giá trị tài sản doanh của chính phủ

Tài sản ròng là gì? Chính phủ cũng có giá trị tài sản ròng tuy nhiên được tính vĩ mô hơn cực kì nhiều. Khoản chênh lệch giữa tài sản do chính phủ nắm giữ với phần nợ chưa thanh toán là Net Worth. giá trị tài sản của một đất nước bằng tổng Net Worth của cá nhân, công ty và chính phủ.

Giá trị này sẽ phản ánh sức mạnh tài chính của một quốc giá là mạnh hay yếu. Qua đấy cho chúng ta thấy khả năng thực hiện các chính sách kinh tế của đất nước. Nếu như Net Worth dương, tình hình kinh tế khỏe mạnh, không tác động đến sự lâu bền tài khóa. Nếu Net Worth âm, sự bền vững tài khoá có nguy cơ bị phá vỡ. Cần hành động các cách thức làm tốt lên như giảm chi tiêu ngân sách nhà nước.

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng Net Worth đối với doanh nghiệp

Tài sản ròng là gì? Hiện nay, việc tham gia đầu tư tài chính, chứng khoán càng ngày phổ biến. Vì thế, những kiến thức liên quan đến báo cáo tài chính là cực kỳ quan trọng với người đầu tư. Nhờ điều đó, người đầu tư có thể đánh giá được tình hình, đạt kết quả tốt hoạt động của công ty. Và tất nhiên, chỉ số Net Worth cũng không ngoại lệ. Vậy thông số này có ý nghĩa như thế nào với công ty.

Giá trị tài sản đang trong quá trình sử dụng là gì ?

Chỉ số Net Worth giúp người đầu tư nhận xét giá trị tài sản thực có của tổ chức. Từ đó, ta có thể thấy được được năng lực tài chính cũng như tiềm lực trong tương lai.

Dựa vào điều chỉnh Net Worth các định kỳ, bạn sẽ hiểu được hiệu quả công việc của doanh nghiệp. Sự tăng giảm số liệu này phản ánh được công ty kinh doanh có lãi hay thua lỗ. Nếu như khoản lỗ lớn hơn Net Worth, nhà đầu tư và cổ đông sẽ phải chịu lỗ.

Giá trị tài sản ròng giúp doanh nghiệp nhận xét chính xác về lợi nhuận và vay nợ. Qua đó, bạn sẽ có định hướng tốt hơn trong việc sử dụng tài sản và đánh giá tình hình chung của công ty.

Bên cạnh đó, thông qua chỉ số này, doanh nghiệp có khả năng triển khai các hoạt động vay vốn tín dụng. Những khoản vay này sẽ được triển khai dựa trên đánh giá chuẩn xác về tài sản có được.

Quốc Dương – Theo camnangkhoinghiep.vn