Khởi nghiệp Ý tưởng Khởi nghiệp


Khởi nghiệp trẻ cùng công nghệ: Giúp học sinh tiếp cận AI

28/03/2023 09:44:39 AM
RSS In Gởi cho bạn bè

Anh Trần Quang Viễn (32 tuổi), phụ trách đào tạo Chương trình Robotics & trí tuệ nhân tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM) và cũng là chủ dự án STEM AI - Robotics, đã đưa ứng dụng công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vào dạy thực tế tại một số trường học tại TP.HCM.

Học sinh thích thú khi được trải nghiệm

Xuất thân từ ngành công nghệ tự động hóa - robot nên anh Viễn đã "lân la" tìm hiểu và chọn dấn thân vào lĩnh vực giáo dục STEM AI - Robotics. Thời gian sau, anh bắt đầu tham gia với vai trò "đào tạo giáo viên" cho một hãng robot giáo dục trụ sở tại Đan Mạch. Nhận thấy rằng đằng sau bộ môn này, ngoài giáo viên, học sinh cũng phát triển được các kỹ năng quan trọng, thích ứng với bối cảnh đổi mới về công nghệ, cho nên Viễn luôn mong muốn đưa AI đến gần với học sinh hơn.

Anh tham gia vào các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này với vai trò là người cố vấn sáng tạo, định hướng chuyên môn, phương pháp giảng dạy, đặc biệt là tổ chức các hoạt động thi đấu, các cuộc thi robot dành cho học sinh với sự tham gia của hơn 90 quốc gia trên thế giới.

Viễn cho biết trong giai đoạn này, AI là một lĩnh vực được xem là xu hướng công nghệ đã và đang thay đổi thế giới một cách sâu sắc. Tác động của công nghệ AI không chỉ giới hạn ở lực lượng lao động. AI có ý nghĩa sâu sắc đối với văn hóa, sự đa dạng, giáo dục, kiến thức khoa học, truyền thông…

Vì vậy, Viễn chọn cách nghiên cứu, tích hợp việc giảng dạy các kiến thức về AI cho học sinh dựa trên khung chương trình và khung năng lực AI được đề xuất bởi tổ chức UNESCO, nhằm mục đích trang bị cho học sinh những hiểu biết nhất định về AI.

Cách tiếp cận để giảng dạy chương trình này là sử dụng các nguồn tài nguyên mã nguồn mở của các tổ chức uy tín trên thế giới như Google, Microsoft..., bên cạnh đó là tích hợp cùng với thiết bị phần cứng robot, cụ thể là camera AI xử lý hình ảnh và nhận diện giọng nói.

Ưu điểm khi đưa AI vào trường của Viễn giúp học sinh thích thú khi được trải nghiệm thông qua các mô hình thực tế. "Chẳng hạn như khi học chủ đề "xe tự lái", các em được sáng tạo mô hình "xe robot" và camera AI, có thể phân biệt được các tín hiệu giao thông và người đi bộ khi chạy mô phỏng trên sa bàn. Qua đó, giúp các em vận dụng kiến thức đã học bằng một dự án cụ thể", Viễn nói.

Đã có một số thành tựu nhất định

Đến thời điểm này, chương trình AI của Viễn và nhóm đang được giảng dạy tại một số trung tâm và trong giờ câu lạc bộ STEM công nghệ tại các trường THCS. Thông qua việc học về AI - Robotics đã giúp học sinh nghiên cứu, sáng tạo các dự án, tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố.

Viễn hài lòng nhất là học sinh thật sự yêu thích bộ môn này, khi tham gia câu lạc bộ, học sinh được thảo luận, chia sẻ những ý tưởng, và cùng nhau sáng tạo nên các mô hình công nghệ AI, những trải nghiệm đó giúp học sinh tự tin hơn.

Quốc Dương – Theo https://thanhnien.vn/