Hội thảo khởi nghiệp


“Lửa” Khởi Nghiệp lần đầu “Bùng cháy” tại Sơn La

23/05/2017 02:07:22 PM
RSS In Gởi cho bạn bè

Trường Đại học Tây Bắc phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị thường trực tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh Sơn La tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên Tây Bắc.

Gần 1000 thanh niên, sinh tiên Tây Bắc đã có buổi tiếp cận với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, cũng như được “truyền lửa” trực tiếp từ các doanh nhân thành đạt về vấn đề lập thân, lập nghiệp tại Diễn đàn Khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên Tây Bắc, diễn ra sáng 29/10 tại Trường Đại học Tây Bắc.

 

Tiết mục ca nhạc đặc sắc chào mừng Diễn đàn

 

Sáng 29/10, Trường Đại học Tây Bắc phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị thường trực tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh Sơn La tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên Tây Bắc.

 

Diễn đàn là cơ hội hữu ích để các bạn thanh niên, đoàn viên giao lưu với các doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm và tìm hiểu cuộc thi khởi nghiệp quốc gia. Đây cũng là nơi khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo; Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tính sáng tạo, hăng say lao động của tuổi trẻ Sơn La nói riêng và thanh niên các tỉnh Tây Bắc nói chung; cùng nhau lập thân, lập nghiệp bằng con đường kinh doanh, dựa trên lợi thế của địa phương, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.

 

Tham dự Chương trình có: Ông Hoàng Văn Chất – Bí thư tỉnh ủy Sơn La; Ông Bùi Minh Sơn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La; Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – đơn vị khởi xướng Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Trần Duy Trinh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La; TS Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc.

Chương trình còn có sự tham dự của lãnh đạo của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Câu lạc bộ CEO Hà Nội, các giảng viên chương trình khởi sự doanh nghiệp. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Giám đốc các công ty, doanh nghiệp, các trường chuyên nghiệp của tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Đặc biệt, là sự có mặt của gần 1000 đại biểu là các doanh nhân trẻ, đoàn viên thanh niên tiên tiến tiêu biểu đại diện cho tuổi trẻ tỉnh Sơn La và Tây Bắc.

Chương trình được tổ chức sáng 29/10 tại trường Đại học Tây Bắc – ngôi trường đào tạo đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực, có nhiệm vụ chiến lược trong đào tạo nguồn nhân lực cho 7 tỉnh Tây Bắc của Việt Nam và các tỉnh lân cận, góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng trung du và miền núi phía Bắc. Với phương châm đào tạo: “Vững lý thuyết, giỏi thực hành, nhanh vào thực tiễn” cộng với sự hỗ trợ của Chương trình Khởi nghiệp VCCI, trường Đại học Tây Bắc chắc chắn sẽ trở thành mảnh đất ươm trồng những tài năng khởi nghiệp cho vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Cần nhiều ước mơ, khát vọng, hoài bão

Phát biểu tại diễn đàn, NGƯT, TS. Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc cho biết, Tây Bắc là một vùng địa chính trị quan trọng: Vùng núi rộng lớn, có biên giới với 2 quốc gia, vùng đầu nguồn của Thủ đô và vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, dân cư đa sắc tộc, địa hình cắt xé, đất đai phì nhiêu, giàu khoáng sản, đậm đặc văn hóa, giàu tiềm năng về kinh tế như thủy điện, nông lâm, ngư nghiệp, du lịch… Nhưng Tây Bắc cũng là vùng kém phát triển: kinh tế nghèo, giao thông khó khăn, giáo dục thấp kém, nguồn nhân lực chất lượng thấp. Để phát triển Tây Bắc trên cơ sở những tiềm năng lợi thế về thủy điện, nuôi trồng và chế biến nông lâm ngư, du lịch sinh thái, văn hóa…

 

NGƯT, TS. Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc

 

Ông Bao cho biết: “Tây Bắc rất cần nguồn nhân lực có ý thức về công dân, có trình độ về giáo dục, đặc biệt có tinh thần khởi nghiệp và trình độ kinh doanh để ngày càng nắm vững kiến thức về mọi mặt, trong đó đặc biệt là các vấn đề an ninh chính trị, văn hóa, các ngành kinh tế vùng Tây Bắc như trồng trọt (nông nghiệp, lâm nghiệp, cây công nghiệp, dược liệu, hoa cây cảnh.. ), chăn nuôi (đại gia súc, gia súc, thủy sản), chế biến nông, lâm, ngư, kĩ sư xây dựng, giao thông thủy lợi, thủy điện, hướng dẫn du lịch, bảo tổn, phát triển văn hóa… Có như vậy, mới làm cho mọi tầng lớp nhân dân Tây Bắc nhận thức tốt hơn, tự tin hơn trong các hoạt động, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm đưa kinh tế, văn hóa, du lịch phát triển, phát triển bền vững, hội nhập ngày càng sâu, rộng vào nền kinh tế đất nước, kinh tế thế giới…”.

Trường Đại học Tây Bắc được thành lập năm 2001, với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, thực hiện các dịch vụ kinh tế kĩ thuật. Hơn 10 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo đại học, Nhà trường đã có những thay đổi rõ rệt, phát triển theo hướng một trường đại học đa ngành, với đội ngũ giảng viên cán bộ ngày một trưởng thành về năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất ngày một khang trang hiện đại, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngày một nâng cao. Nhiều sinh viên của Nhà trường sau khi tốt nghiệp đã khẳng định được năng lực, phẩm chất của mình trên các vị trí công tác, nhiều thầy cô, sinh viên đang xúc tiến sản xuất, kinh doanh tự làm giàu cho mình, cho gia đình và cho quê hương đất nước. Trường đã thực sự là trung tâm đào tào, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa, trung tâm ngoại ngữ, và tin học, huấn luyện thể dục, thể thao của vùng Tây Bắc…

 

Theo khoinghiep.org.vn