Hội thảo khởi nghiệp


Thắp sáng ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên tỉnh Lâm Đồng

23/05/2017 03:11:45 PM
RSS In Gởi cho bạn bè

Sáng nay (6/5), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lâm Đồng, Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Lâm Đồng và Trường Đại học Đà Lạt tổ chức chương trình Giao lưu và kết nối khởi nghiệp dành cho thanh niên - sinh viên Lâm Đồng.

 

 

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi giao lưu

 

Thời gian gần đây, “Start up” – “Khởi nghiệp” là một trong những cụm từ được nhắc nhiều nhất trong thanh niên. Nhu cầu làm kinh tế, khởi sự doanh nghiệp trong thanh niên là rất lớn. Do vậy, việc hỗ trợ thanh niên làm kinh tế và lập nghiệp trở nên hết sức cần thiết. Một mặt giúp thanh niên nắm vững kiến thức chuyên môn về kinh tế, tăng cường trao đổi kinh nghiệm khởi sự kinh doanh, quản lý và điều hành doanh nghiệp tạo ra nhiều việc làm cho xã hội. Mặt khác, giúp thanh niên phát huy tốt năng lực, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với lợi thế là lực lượng trẻ, năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với công cuộc đổi mới của đất nước, trong những năm qua thanh niên Lâm Đồng đã tích cực, tiên phong trong khởi nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế, mang lại nhiều thành công.

 

Các vị đại biểu tham dự buổi Giao lưu và kết nối khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên Lâm Đồng

 

Chương trình có các bài tham luận của PGS.TS Nguyễn Đức Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt; Ông Phạm Nhật Quang Vinh- Giám đốc Công ty K-Tina Cam Tiên, Ủy viên Ban chấp hành Hội DN Trẻ tỉnh Lâm Đồng.

Phần giao lưu khởi nghiệp có sự tham gia của ông Bùi Văn Lâm – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng; Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Huỳnh Thanh Vạn – Tổng Giám đốc Công ty Sfurniture, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; Bà Phạm Thị Vạn Thanh – Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lâm Đồng; Nguyễn Đông Hải – Giám đốc Công ty Viet Farm.

 

Khoảng 500 thanh niên, sinh viên tham dự buổi Giao lưu và kết nối khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên Lâm Đồng

 

Buổi giao lưu sẽ quy tụ hơn 500 sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Các doanh nhân trẻ của tỉnh sẽ gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các khách mời là những doanh nhân thành đạt.

 

Ông Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

 

Phát biểu tại buổi giao lưu khởi nghiệp, ông Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng  cho biết: Tỉnh Lâm Đồng có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển lâm nghiệp và du lịch. Đặc biệt, trong thời gian qua, kinh tế – xã hội của tỉnh đã có những thay đổi ấn tượng ở một số mặt như công nghệ cao, du lịch xanh, phát triển nông thôn mới. Góp phần tạo ra sự thay đổi đó là tỉnh đã ban hành những chủ trương, chính sách đầu tư tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp họ nhanh chóng tiếp cận được với tín dụng, đất đai, thủ tục đầu tư, xây dựng…

“Số lượng doanh nghiệp của tỉnh nhà đã tăng khá nhanh trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm tỉnh Lâm Đồng có 800 doanh nghiệp mới được thành lập, trong đó có từ 30 – 40 doanh nghiệp được thành lập theo hình thức khởi nghiệp từ vườn ươm khởi nghiệp của các trường đại học, cao đẳng và từ sự khuyến khích, động viên của các đoàn thể, Hiệp hội Doanh nghiệp. Với những thay đổi mạnh mẽ về môi trường đầu tư, cũng như sự ra đời của các doanh nghiệp khởi nghiệp hàng năm nên lãnh đạo tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm tới các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp”. – ông Đa cho biết.

Ông Đa thông tin thêm: Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh hồi tháng 6/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Lâm Đồng phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu trong khởi nghiệp, phấn đấu tăng nhanh số lượng doanh nghiệp ít nhất gấp 2 lần hiện nay, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu có tối thiểu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020”.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định ban hành đề án hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020. Sự ra đời của đề án sẽ góp phần nâng cao số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được thành lập đến năm 2020 là 10.000 doanh nghiệp. Đồng thời, tạo ra nhiều sản phẩm mới mang tính đặc thù của tỉnh như sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các khu du lịch trọng điểm gắn với liên kết, hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực. Đây chính là những gợi ý thực tiễn để các thanh niên – sinh viên tỉnh nhà cùng suy ngẫm, đào sâu nghiên cứu và mạnh dạn để khởi sự kinh doanh dựa trên những tiềm năng, thế mạnh sẵn có kết hợp với chủ trương tạo thuận lợi của tỉnh.

Ông Đa nhấn mạnh: Trong hội nhập toàn cầu, Việt Nam hiện có 3 thế mạnh quan trọng: Một là, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao; Hai là công nghệ thông tin và Ba là, du lịch. Trong 3 thế mạnh đó, tỉnh Lâm Đồng đã hội tụ được 2 thế mạnh. Để biến những thế mạnh trên thành hiện thực, tạo nên một Lâm Đồng luôn đi đầu trong khu vực và phát triển kinh tế, điều này phụ thuộc một phần vào năng lực của các bạn trẻ đang ngồi đây.

Do đó, vị Phó Chủ tịch tỉnh nhắn nhủ: “Để Đất nước có một đội ngũ doanh nhân đông đảo trong tương lai, để Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp thành công như Isarel, để cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 thành công, thì sự hỗ trợ của cơ quan ban ngành, địa phương là chưa đủ. Điều quan trọng ở đây là tinh thần khởi nghiệp phải thấm sâu vào các bạn, tinh thần khởi nghiệp phải là một ý chí phấn đấu, một khát vọng của chính các bạn ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường, thậm chí ngay khi ngồi trên mái trường phổ thông. Các bạn hãy không ngừng tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, những công nghệ mới, nhất là công nghệ trong nông nghiệp để có những nghiên cứu sáng tạo đầy thực tế, mang tính đột phá”.

 

Ông Lê Minh Chiến – Phó Hiệu Trường đại học Đà Lạt

 

Tại buổi giao lưu ông Lê Minh Chiến – Phó Hiệu Trường đại học Đà Lạt chia sẻ: Trường đại học có vai trò rất quan trọng trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp; Nhà trường có chức năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích học viên tìm tòi những ý tưởng mới. Trường đại học cũng là nơi ươm mầm cho khởi nghiệp, đóng góp vào sự phát triển chung của Đất nước. Nhận thấy vai trò quan trọng của đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp, Trường đại học Đà Lạt đã sớm có những hoạt động hỗ trợ cho công tác này. Vào tháng 5/2016, qua quá trình tuyển chọn, nhà trường đã trở thành một trong 11 trường đại học đầu tiên trên toàn quốc được chọn tham gia khóa huấn luyện giảng viên về đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ dự án đối tác đổi mới sáng tạo khởi nghiệp IPP do Bộ KH&CN Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tổ chức.

Tiếp theo, nhóm dự án giảng viên của trường đại học Đà Lạt được chọn là 1 trong 4 nhóm trường đại học được IPP tài trợ để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trong nhà trường.

Nhà trường cũng là một đối tác của chương trình hợp tác 6 đại học do PUM Hà Lan chủ trì nhằm nâng cao năng lực giảng viên và kết nối doanh nghiệp. Trường cũng là đối tác tham gia dự án thúc đẩy khởi nghiệp do trường đại học RMIT tổ chức.

Từ những nền tảng đó, nhà trường đã thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp. Trung tâm có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động hỗ trợ đào tạo nhằm lan tỏa đổi mới sáng tạo trong sinh viên cũng như trong cộng đồng. Đồng thời, trung tâm cũng là vườn ươm ý tưởng khởi nghiệp, nhiều ý tưởng đã được tham gia vào vườn ươm khởi nghiệp để biến những ý tưởng khả thi ra thị trường.

 

Các đại biểu giao lưu, đối thoại với thanh niên, sinh viên tỉnh Lâm Đồng

 

Bạn sinh viên Hứa Văn Khương – Khoa Quản trị kinh doanh, trường đại học Đà Lạt hỏi: Ông Trương Gia Bình – CEO FPT từng nói, khởi nghiệp không cần tiền. Vậy theo Ban tổ chức, tiền có ý nghĩa thế nào đối với vấn đề khởi nghiệp?

 

Bạn sinh viên Hứa Văn Khương – Khoa Quản trị kinh doanh, trường đại học Đà Lạt

 

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cho rằng: Tiền quan trọng hay không quan trọng nó xuất phát từ phương thức của bạn khi khởi nghiệp như thế nào?

 

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Ông Nguyễn Đông Hải – Giám đốc Công ty Viet Farm chia sẻ: Khi khởi nghiệp, tôi đang học năm 2 Trường Đại học Đà Lạt, lúc đó chúng tôi chỉ có 10 triệu và cắm xe đạp của cậu bạn được 3 triệu nữa. sau khi xin xong Giấy phép đầu tư thì trong túi chỉ còn đúng 10 triệu đồng nhưng cũng phải có tiền. Tới thời điểm này, ước tính tài sản cố định trên cơ sở hạ tầng tầm 100 tỷ đồng. Do vậy, ngoài số tiền ban đầu, chúng tôi phải có tinh thần khởi nghiệp hừng hực. Ngày trước, chúng tôi khởi nghiệp đâu có nhiều thuận lợi như các bạn bây giờ, làm gì có sự kiện, hội thảo để thu thập thông tin mới. Tôi nghĩ, những thất bại đầu tiên chính là kinh nghiệm để tiếp tục dấn thân. Các bạn phải có tinh thần khởi nghiệp, phải dám nghĩ dám làm, dám dấn thân vào con đường khởi nghiệp.

 

Ông Nguyễn Đông Hải – Giám đốc Công ty Viet Farm

 

Bà Phạm Thị Vạn Thanh – Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lâm Đồng chia sẻ: Bạn chọn phương thức khởi nghiệp như thế nào? để chúng ta nói về việc quan trọng hay không quan trọng của vốn. Tôi nghĩ quan trọng phải là đam mê. Nếu bạn đam mê chuỗi nông nghiệp thì bạn sẽ đặt đam mê vào nông nghiệp. Chúng ta dùng tiền ở đâu: Lấy tiền của gia đình giải quyết được bao nhiêu phần trăm. Nếu không có tiền thì chúng ta sẽ dùng cách nào để huy động vốn. Các bạn phải biến cái không thành có thì mới giải quyết được vấn đề.

 

Bà Phạm Thị Vạn Thanh – Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lâm Đồng

 

Bà Vạn Thanh cũng chia sẻ thêm, cách đây khoảng 5 năm khi chúng tôi ngồi tại hội trường này, tôi cũng là một trong những giám khảo chấm Cuộc thi Ý tưởng kinh doanh. Từ buổi đó, các bạn vẫn có sự kết nối với tôi cho tới ngày hôm nay. Tôi nhận thấy rằng: Cả 4 dự án khi bảo vệ tại hội trường để lấy giải thưởng thì rất thành công nhưng khi triển khai trong thực tế thì lại thất bại. Theo tôi nghĩ, thất bại không phải là hệ quả để các bạn đó không làm, mà thất bại sẽ tạo cho các bạn đó những bài học kinh nghiệm. Và rất mừng là hiện cả bốn bạn đó đều thành công mặc dù không thành công bằng 4 dự án các bạn mang tới thi lấy giải.

Trở lại với câu hỏi của bạn, nếu CEO Trương Gia Bình cho rằng khởi nghiệp không cần tiền thì đối với cái đầu của ông ấy hoặc với hệ thống của FPT khi khởi nghiệp có thể đúng. Bởi vì họ sử dụng liên quan tới chất xám, đặt yếu tố chất xám là sự vượt trội, lên trên hết thì phần vốn chỉ là thứ yếu, nhưng nếu các bạn chọn chuỗi giá trị nông nghiệp như ông Đông Hải chia sẻ thì chúng ta rất cần sự trợ giúp về vốn để đạt được những điều như chúng ta mong muốn. Việc đầu tư nhà kính, hạt giống, máy móc… đều cần tới nguồn vốn đầu tư ban đầu. Do vậy, tùy theo dự án, tùy theo mô hình khởi nghiệp sẽ cần tiền hay không, chứ không chỉ là chỉ có chất xám và đam mê.

Theo ông Bùi Văn Lâm – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, đối với khởi nghiệp cái quan trọng đầu tiên phải có ý tưởng, tiền chỉ là điều kiện để thực hiện ý tưởng đó. Cả hai cái đều cần nhưng ý tưởng và mục tiêu khởi nghiệp là trên hết.

Đồng quan điểm này, ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo DĐDN nhấn mạnh: Dự án Lozi.vn của 3 sinh viên đại học Quốc gia Hà Nội mặc dù mới tham gia khởi nghiệp vào năm 2016 nhưng sau 1 năm triển khai đã gặt hái nhiều thành công. Tháng 6/2016, lúc tham gia vào cuộc thi dự án mới chỉ là sản phẩm mẫu, chào thị trường với khoảng 10.000 user, chưa được đầu tư bất kỳ đồng vốn nào ngoài kiến thức và sức lực. Rồi từ đó được một quỹ khác đã đầu tư vào dự án số tiền 10.000 USD. Và tới nay, sau gần 1 năm, đã tăng gấp 70 lần. Mới đây, một quỹ đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản đã rót 2 triệu USD. So với nguồn vốn đầu tư ban đầu giá trị cổ phần của Lozi đã tăng gấp rất nhiều lần. Điều đó chứng tỏ, khởi nghiệp ban đầu không quan trọng cần vốn mà quan trọng là ý tưởng.

Trước việc băn khoăn về tiếp cận nguồn vốn, bà Phạm Thị Vạn Thanh – Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lâm Đồng đã bật đèn xanh: Thực hiện nghị quyết của Chính phủ giao liên quan tới quỹ Quốc gia khởi nghiệp, Viettin Bank cũng là một trong những đơn vị có chương trình cho vay khởi nghiệp với nhiều ưu đãi. Đơn cử như với dự án khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ 3% lãi suất khi vay vốn ở NHTM. Chẳng hạn, chúng tôi đang cho vay sản xuất thương mại bình thường là 8%/năm thì với dự án khởi nghiệp chỉ vay mức 5%/năm, còn 3% ngân sách cấp bù. Nếu dự án đó đáp ứng các yêu cầu được chấp nhận vay vốn hỗ trợ dự án khởi nghiệp thì 3% này ngân sách sẽ cấp trả lại khi dự án của các bạn đạt các tiêu chí đặt ra.

Ngoài ra, riêng ở Viettin Bank chúng tôi đã có quy trình cho vay liên quan tới khởi nghiệp. Theo đó, khách hàng được cho vay một phần không cần có tài sản đảm bảo với tỷ lệ cao lên tới 50%. Đây là cơ hội tốt nhất, là thời điểm tốt nhất để các bạn lựa chọn khởi nghiệp và hãy nhanh chóng biến ý tưởng thành hiện thực”, bà Vạn Thanh nói.

Rào cản lớn nhất trong khởi nghiệp chính là bản thân

Bên cạnh vấn đề nguồn vốn, kinh nghiệm thì các đại biểu đều thống nhất quan điểm: Rào cản lớn nhất đối với người khởi nghiệp chính là rào cản bản thân. Cụ thể, theo như băn khoăn của bạn Thái Lâm, Khoa Quản trị Du lịch: Rào cản lớn nhất đối với sinh viên là thiếu thự tin và thiếu mối quan hệ. Vậy làm thế nào để xây dựng một mối quan hệ trong kinh doanh?

Ông Phan Văn Đa cho rằng, để có được mối quan hệ thì bản thân bạn phải nỗ lực. Mối quan hệ giữa người này với người kia, giữa tổ chức này với tổ chức khác là do nội thân của từng cá nhân ấy sắp xếp với nhau. Chúng tôi rất khó để chỉ cho các bạn cách làm thế nào để tạo ra một mối quan hệ tốt. Khi nội lực của các bạn mà không có thì hết sức khó.

“Trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, chúng ta đang dần dần trở thành công dân toàn cầu, đây là một tiến trình không thể đi lùi mà chỉ có tiến tới. Trong cuộc sống, tôi thấy nhiều bạn rất giỏi chuyên môn nhưng họ lại bỏ ra rất nhiều cơ hội vì sự bất đồng ngôn ngữ, đặc biệt là những ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh, Pháp, Nhật. Tôi khuyên các bạn, ngoài việc nghiên cứu các môn học chuyên ngành, các bạn nên dành nhiều thời gian, bằng nhiều cách thức khác nhau cố gắng phải giỏi một ngoại ngừ. Từ đó sẽ cho phép, các bạn có cơ hội tốt để có việc làm, tăng cơ hội mưu sinh khi rời khỏi ghế giảng đường” ông Đa chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của một bạn sinh viên rằng “ý tưởng khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu? Ông Huỳnh Thanh Vạn – Tổng Giám đốc Công ty Sfurniture bật mí: Để khởi nghiệp, các bạn phải tự đánh giá bản thân mình trước, chủ động bày tỏ những ý kiến, quan điểm của mình. Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư, nguồn quỹ đang chờ các bạn đưa ra ý tưởng để họ rót vốn hoặc tư vấn cách thức thực hiện dự án. Đơn cử như các bạn có thể tìm đến Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp phía Nam do VCCI thành lập, dưới sự chỉ đạo của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Đây là một cơ hội rất tốt cho các bạn kết nối, tìm được ý tưởng kinh doanh cũng như là biến ý tưởng thành hiện thực. Các thành viên trong hội đồng sẽ đào tạo cho các bạn sinh viên những bước đầu tiên về khởi nghiệp. Nếu các bạn đủ trình độ, khả năng, đủ tự tin và đam mê thì nên khởi nghiệp nếu không các bạn sẽ thất bại hoàn thất bại giống như hồi nãy chị Vạn Thanh có nói cả 4 dự án mang đi thi đều thất bại.

Tỉnh Lâm Đồng có tài nguyên rất lớn nhưng trong vòng 5 năm nay sản phẩm khởi nghiệp của Lâm đồng có gì khác biệt so với các sản phẩm khác trong nước và thế giới, công nghệ cao được bao nhiêu người ứng dụng, đem lại bao nhiêu giá trị… Các bạn sinh viên được đầu tư, hỗ trợ nguồn lực khởi nghiệp tại sao các bạn không mạnh dạn gây dựng ý tưởng. Tại sao người Nhật qua đây đầu tư thành công mà chúng ta là chủ nhà lại không làm được? Bởi vì các bạn cứ vướng vào mối lo sợ thiếu kiến thức, vốn, kinh nghiệm, quan hệ và cuối cùng là đánh mất tất cả các tiềm năng và cơ hội”, ông Vạn so sánh.

Tương tự như những băn khoăn trên, bạn Trần Việt Huy, sinh viên Khoa Viễn thông K39 hỏi: Tiềm năng nuôi ong và đầu ra của thị trường sản phẩm ong nuôi ở Lâm Đồng như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Lâm cho hay: Thông thường với những sản phẩm từ nghề nuôi ong hiện gần như 50% bán cho thị trường tự do; 50% sản phẩm còn lại các bạn nên liên hệ với hiệp hội nuôi ong của tỉnh. Họ sẽ có chính sách thu mua hoặc có sự hỗ trợ thị trường cho các bạn. Tôi nghĩ, rào cản lớn nhất khi khởi nghiệp chính là rào cản bản thân. Do vậy, khi bắt tay vào khởi nghiệp, các bạn phải đặt ra mục tiêu cho mình. Khi đã có ý tưởng tốt, qua khảo sát thực tế thấy khả khi nên khởi nghiệp ngay.

Trả lời cầu hỏi của bạn sinh viên về Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia có hỗ trợ được gì cho thanh niên, sinh viên, ông Tuấn nhấn mạnh: Việc đầu tiên các bạn nên khai thác tốt những nguồn lực ngay tại địa phương gồm nguồn vốn, nguồn lực tư vấn, đào tạo; Các bạn nên quan tâm tới các huấn luyện viên tại tỉnh bởi họ có vai trò quan trọng trong Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Lâm Đồng. Tôi rất mong Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh sẽ sánh vai cùng với các bạn trẻ khởi nghiệp.

Cũng theo ông Tuấn: “Sau khi tận dụng hết nguồn lực tại địa phương, hội đồng tư vấn Quốc gia khởi nghiệp chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn từ đào tạo, huấn luyện, xây dựng dự án. Chúng tôi sẽ là con đò để kết nối các bạn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, con đò của chúng tôi cũng khá nhỏ nên những người được lên đò phải là những người đáp ứng đủ điều kiện: Có kế hoạch kinh doanh tốt, đam mê và sẵn sàng bất chấp mọi khó khăn để khởi nghiệp”.

Càng về cuối buổi giao lưu, hội trường càng “nóng” với những câu hỏi rất thực tế như thắc mắc của bạn Đặng Văn Duy, sinh viên năm nhất Khoa Quản trị: “Em đang theo đuổi một dự án khởi nghiệp giới thiệu đặc sản Đà Lạt tới du khách. Nhiều doanh nghiệp lớn họ sẵn sàng bỏ ra chi phí lớn cho việc quảng bá thương hiệu, nhưng những doanh nghiệp nhỏ thì lại khó khăn. Em rất mong được các anh, chị ban tổ chức góp ý kiến giúp em về dự án khởi nghiệp này?”.

Không khó để giải thích, ông Đông Hải – Giám đốc Công ty Viet Farm tư vấn bằng một câu hỏi ngược lại: với hơn 5 triệu du khách tới Đà Lạt, em có nắm bắt được những cái họ mang về từ Đà Lạt không?

Vị doanh nhân này cũng phân tích rằng: Hiện nay nhu cầu của 5 triệu du khách khi tới đà lạt, cái mà họ mang về chính là rau và hoa Đà Lạt, tôi chỉ cần bạn tiếp cận 1/5 số lượng du khách đó và cũng chỉ cần mỗi người chi 100.000 đồng để mua sản phẩm thì doanh thu của bạn sẽ là một con số khổng lồ. Trong khi đó, bạn không cần bỏ vốn.

“Những doanh nghiệp nhỏ sản xuất rau sạch có thương hiệu thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác, chiết khấu cho bạn 25% và bạn không cần phải bỏ bất kỳ một chi phí nào cả. Tôi mong muốn, ngay ngày hôm nay, bạn hãy setup lại để làm sao khách hàng tìm tới mua sản phẩm của bạn, chúng tôi đưa sản phẩm và chiết khấu lại cho bạn 25%. Tôi nghĩ bài toán đó rất chi đơn giản mà khẳng định luôn là khởi nghiệp không cần vốn”, ông cam kết.

Tổng kết chương trình, ông Phạm Ngọc Tuấn gửi tới hội nghị kiến nghị nhỏ: Thanh niên Lâm Đồng hiện có nhiều may mắn khi đã có môi trường hỗ trợ tốt cho khởi nghiệp. Một thực tế khách quan là, từ đầu năm tới nay, chúng tôi đã dịp làm việc với hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước về chương trình khởi nghiệp nhưng trong số đó, rất ít địa phương đã xây dựng được chương trình hành động cụ thể như quyết định 740 ngày 18/4/2017 của UBND Lâm Đồng và cũng rất ít địa phương xây dựng được một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp chuyên nghiệp tại một trường đại học như tỉnh Lâm Đồng đã làm. Điều đó đã góp phần tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp rất tốt trên địa bàn tỉnh nhà. Và việc ký kết của chúng tôi với 4 đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh cũng chính là một kiểu hệ sinh thái trong hệ thống hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh Lâm Đồng. Tôi cũng mong muốn sẽ có nhiều kiểu hệ sinh thái như vậy sẽ tiếp tục hình thành đặc biệt là với sự tham gia của Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Lâm Đồng cùng với các hiệp hội khác trên toàn tỉnh. Đây chính là “bà đỡ” là nguồn có thể hỗ trợ hiệu quả nhất, sát thực nhất cho phong trào khởi nghiệp tại Lâm Đồng.

Nhân dịp này, Ngân hàng Viettinbank chi nhánh Lâm Đồng cũng đã trao tài trợ cho Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Trường ĐH Đà Lạt số tiền 20 triệu đồng.

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác phối hợp triển khai chương trình tổng thể hỗ trợ khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên tỉnh Lâm Đồng
Ông Lâm Thành Trung- Phó trưởng Đại diện Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phía Nam trao tặng khóa đào tạo khởi nghiệp cho đại diện trường ĐH Đà Lạt
Ban tổ chức trao quà cho 10 bạn sinh viên có câu hỏi hay nhất

 

 Theo khoinghiep.org.vn